Cphud.danang.gov.vn

So sánh sự khác nhau giữa Cao đẳng và Đại học ở Canada

Nguồn ảnh: Word Education Services

 

Các bậc phụ huynh mong muốn cho con đi du học tại Canada thường phân vân giữa việc cho con đi học tại trường Cao đẳng (College) hay Đại học (University). Trong đó, sự nhầm lẫn thường thấy nhất đó là các phụ huynh cho rằng chất lượng đào tạo của các trường cao đẳng sẽ kém hơn so với các trường đại học và học sinh tốt nghiệp với bằng cấp tại trường cao đẳng sẽ ít có cơ hội việc làm hơn so với học sinh tốt nghiệp đại học.

 

Về cơ bản, ở Canada có hai loại cơ sở đào tạo phổ biến cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (thường gọi là bậc học sau phổ thông), đó là cao đẳng và đại học. Vậy, sự khác nhau giữa cao đẳng và đại học ở Canada là gì? Nên chọn du học ở đâu?

 

Các trường cao đẳng (college) ở Canada

 

Không giống như tại Mỹ hay nhiều quốc gia khác, khi mà thuật ngữ "cao đẳng" (college) được dùng để chỉ các trường địa phương, các trường cộng đồng hay các cơ sở đào tạo chuyển tiếp cho các trường đại học. Ở Việt Nam, các trường cao đẳng được xem là một lựa chọn thứ yếu dành cho các học sinh không đủ điều kiện tuyển sinh của các trường đại học, do đó hai chữ "cao đẳng" ở Việt Nam vô hình chung đã mang lại tâm lý e ngại cho các phụ huynh về một cơ sở đào tạo dành cho những học sinh có học lực kém hơn.

 

Hệ thống các trường cao đẳng ở Canada được phát triển và cung cấp các chương trình đào tạo về kỹ thuật ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng với nhu cầu của thị trường và bắt kịp với sự phát triển của kinh tế.

 

Về lịch sử hình thành, các trường cao đẳng ở Canada được xây dựng nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho mỗi khu vực, địa phương. Từ cơ sở đó, các trường cao đẳng Canada đã có những thành công đột phá, tiên phong trong việc thiết kế các chương trình đào tạo dựa vào xu hướng của thị trường lao động và nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Nói cách khác, các trường cao đẳng chủ yếu tập trung vào đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, có khả năng ứng dụng cao trong thực tế và sinh viên tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp.

 

Thời gian đào tạo các bằng Diploma của các trường cao đẳng Canada thường là 2 năm hoặc 3 năm (đối với chương trình nâng cao), thời gian đào tạo các khóa học sau đại học thường là 1 năm. Học phí tại các trường ccao đẳng cũng tương đối thấp hơn và thường ở mức từ 11.000 – đến 15.000 Đô la Canada/ năm.

 

Ngoài sự khác biệt về chương trình đào tạo, các trường cao đẳng cũng có quy mô lớp nhỏ hơn với tỉ lệ học viên/giảng viên ít hơn. Điều này rất có lợi cho sinh viên trong việc nỗ lực học tập, do sinh viên sẽ có được sự tập trung tốt nhất và được tương tác nhiều hơn với giáo viên để có thể nắm rõ kiến thức ở trường. Các chương trình đào tạo cũng đồng thời bồi dưỡng thêm các kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên thông qua việc làm cầu nối giúp sinh viên đến học việc tại các doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện phát triển khả năng giao tiếp, ngoại ngữ và các kỹ năng khác.

 

Nhiều sinh viên quốc tế và các chuyên gia đã tốt nghiệp cũng đánh giá cao các chương trình đào tạo, các chứng chỉ ngắn han sau đại học tại các trường cao đẳng tại  Canada. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển như hiện nay, các chương trình đào tạo của các trường cao đẳng,  với nhiều nội dung và những kiến thức liên tục được cập nhật và làm mới,  sẽ cung cấp sự bổ sung cần thiết về kiến thức và kỹ năng bên cạnh các bằng cấp khác.

 

Các trường đại học (university) ở Canada

 

Thuật ngữ  "đại học" (university) ở Canada được dùng để chỉ các cơ sở đào tạo về học thuật. Các trường phải chấp hành các quy định của tỉnh sở tại; tuy nhiên, các trường vẫn có quyền tự chủ một số nội dung trong các chương trình học thuật như chất lượng của chương trình, các thủ tục hướng dẫn và các chính sách riêng của trường. Khác với các trường cao đẳng là nơi đào tạo các bằng Diploma cho công việc thực tế, chương trình đào tạo của các trường đại học được thiết kế để đào tạo bậc học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Các trường đại học chủ yếu thiên về đào tạo các kỹ năng phân tích (khả năng hiểu và sử dụng thông tin), và các chương trình học thuật chuyên môn sâu. Thời gian đào tạo các chương trình đại học dài hơn (thường từ 3-4 năm) nên các chương trình này thường ít thu hút hơn đối với các sinh viên quốc tế, do các sinh viên quốc tế thường mong muốn nhanh chóng tốt nghiệp và kiếm việc làm. Chi phí học tập để lấy bằng đại học cũng cao hơn; tuy nhiên, sinh viên cũng sẽ có nhiều các cơ hội để được nhận học bổng hơn.

 

Chương trình đào tạo bậc đại học sẽ giúp phát triển khả năng phân tích và nghiên cứu của sinh viên. Các kỹ năng này sẽ được ứng dụng hiệu quả trong việc nghiên cứu, đưa ra những đánh giá, tổng hợp, kết luận và đưa ra dự báo trong từng lĩnh vực cụ thể.

 

Với tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao hơn, các chương trình đào tạo đại học yêu cầu tinh thần tự học và khả năng tư duy độc lập cao hơn nhiều so với chương trình cao đẳng. Yêu cầu về tính độc lập trong học tập và nghiên cứu sẽ tăng lên đối với những năm tiếp theo và các chương trình cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ.

 

Nên chọn học cao đẳng (college) hay đại học (university) để du học ở Canada?

 

Như đã phân tích về sự khác nhau giữa các trường cao đẳng và đại học ở trên, để có được sự lựa chọn tốt nhất khi du học tại Canada , trước tiên, các bạn học sinh, sinh viên phải xác định mục tiêu công việc tương lai cụ thể.

 

Nên chọn trường cao đẳng nếu bạn/con bạn hướng đến mục tiêu sau:

 

- Hoàn thành chương trình học nhanh chóng để có thể tốt nghiệp và tìm việc làm;

- Làm việc ở các lĩnh vực đòi hỏi các kỹ năng thực tiễn và có tính ứng dụng cao;

- Chọn ngành học chuyên sâu và cụ thể gắn với nguyện vọng của bản thân nhiều hơn;

- Hòa nhập nhanh chóng, dễ dàng với môi trường học tập, bạn bè và thầy cô giáo;

- Chi phí học tập vừa phải;

- Áp lực học tập ít hơn.

 

Nên chọn trường đại học nếu bạn/con bạn hướng đến mục tiêu sau:

 

- Có nguyện vọng trở thành luật sư, dược sĩ hoặc nghiên cứu khoa học;

- Muốn làm việc trong lĩnh vực học thuật, sư phạm hay các cơ quan nghiên cứu;

- Muốn tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

 

Hy vọng rằng, sau khi phân tích được những điểm khác nhau của hệ thống các trường cao đẳng và đại học tại Canada, các bạn có thể xác định được nguyện vọng và có được sự lựa chọn cơ sở đào tạo tốt nhất để hiện thực hóa mơ ước nghề nghiệp sau này.

 

Để được tư vấn miễn phí và cụ thể hơn về chọn trường và ngành học tại Canada, các bạn có thể liên hệ Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng:

 

Văn phòng Tư vấn du học:

51H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3606 439 hoặc 0905960159 hoặc 0905057903

Email: duhoc.cphud@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/duhoccphud

 

Hoặc liên hệ Trụ sở chính:

Tầng 29, Trung tâm Hành chính Đà Nẵng

24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng

 

Thanh Vương

           

Tin khác

Đơn vị đối tác

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    ONLINE1
    ONLINE 2
4 0 2 3 8 7 0
Hôm nay: 991
Tổng cộng: 4023870
Vui lòng cấu hình chọn 1 nội dung
LÊN ĐẦU TRANG