Câu hỏi thường gặp

1. Em đang học lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em muốn tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng thì em phải đáp ứng những tiêu chí điều kiện nào?

Trả lời: Theo chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 41/VP-VX ngày 08 tháng 01 năm 2016, thành phố không tổ chức tuyển sinh đào tạo bậc đại học theo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong năm 2016.

 

2. Điều kiện để tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao 2015-2016 đối với bác sĩ, bác sĩ nội trú là gì?

Trả lời:

- Đối tượng tham gia Đề án là sinh viên ngành y đa khoa đang học năm cuối hệ chính quy tại trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Y Dược Huế với kết quả học tập từng học kỳ đạt loại Khá trở lên (các trường hợp khác sẽ được xem xét cụ thể); và học viên đang học bác sĩ nội trú năm cuối tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Y Dược Huế.

- Ứng viên đăng ký tham gia Đề án phải đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Có nguyện vọng cống hiến và làm việc lâu dài cho thành phố Đà Nẵng;

+ Có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật và nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước;

+ Có lý lịch rõ ràng; có sức khỏe đáp ứng yêu cầu công tác;

+ Đáp ứng yêu cầu riêng của vị trí dự tuyển;

- Ưu tiên các ứng viên có nguyên quán hoặc đã tốt nghiệp tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hoặc tỉnh Quảng Nam.

 

3. Cách thức đăng ký để được tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao 2015-2016 đối với bác sĩ, bác sĩ nội trú?

Trả lời: Trong năm 2016, thành phố sẽ  tuyển chọn 35 bác sĩ, bác sĩ nội trú theo vị trí việc làm cụ thể (danh sách đính kèm).

Các đơn vị y tế có nhu cầu tuyển dụng sẽ trực tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và tổ chức xét tuyển. Thông tin về cách thức tuyển sinh và đăng ký dự tuyển sẽ được Trung tâm cập nhật thường xuyên trên website này. Do vậy, các bạn quan tâm đến chương trình học bổng bác sĩ, bác sĩ nội trú 2016 có thể theo dõi các thông tin này trên website của Trung tâm.

 

4. Trung tâm có thể cho biết ứng viên cần chuẩn bị những hồ sơ để đăng ký tuyển chọn học bổng bác sĩ, bác sĩ nội trú?

Trả lời: Để đăng ký tham gia Đề án theo Kế hoạch tuyển sinh bác sĩ, bác sĩ nội trú, ứng viên cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

          - Đơn đăng ký tham gia Đề án (theo mẫu quy định);

          - Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương;

          - Bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau: Giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân;

          - Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký);

          - Giấy xác nhận kết quả học tập (do cơ sở đào tạo cung cấp hoặc xác nhận);

                   + Đối với ứng viên là sinh viên ngành y đa khoa năm cuối: kết quả học tập các học kỳ đại học tính đến thời điểm xét tuyển;

                   + Đối với ứng viên là học viên đang học bác sĩ nội trú năm cuối: Giấy xác nhận là học viên lớp Bác sĩ nội trú và bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp đại học.

          - Hai (02) ảnh 4×6 (chụp trong vòng 06 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký);

          - Phiếu chấm điểm (theo mẫu quy định).

 

5. Điều kiện để tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bậc sau đại học là gì?

Trả lời: Tiêu chí tuyển chọn bao gồm:

- Có lý lịch rõ ràng, cam kết làm việc có thời hạn cho thành phố; 

- Có phẩm chất đạo đức và ý thức tổ chức, kỷ luật tốt, nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Có sức khỏe tốt và có triển vọng trở thành cán bộ quản lý hoặc chuyên gia giỏi;

- Thời gian công tác: Có thời gian công tác ít nhất 05 năm tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Đà Nẵng;

- Độ tuổi: Dưới 35 đối với ứng viên đăng ký học thạc sĩ và dưới 40 tuổi đối với ứng viên đăng ký học tiến sĩ. Người đang giữ chức vụ phó trưởng phòng cấp sở hoặc tương đương trở lên được cộng thêm 05 tuổi;

- Ứng viên đăng ký học thạc sĩ: Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại Khá trở lên tại các trường đại học trong nước (trường công lập) và nước ngoài, với ngành học phù hợp ngành đăng ký đào tạo; Ứng viên đăng ký học tiến sĩ: Có bằng thạc sĩ hoặc đại học phù hợp ngành đăng ký đào tạo, đồng thời có đề cương nghiên cứu phù hợp;

- Ứng viên phải được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc chuyên gia;

- Yêu cầu về ngoại ngữ: 

+ Ứng viên đăng ký học tại các cơ sở đào tạo bằng tiếng Anh: Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.5 hoặc tương đương trở lên;

+ Ứng viên đăng ký học tại các cơ sở đào tạo bằng tiếng Pháp: Có chứng chỉ tiếng Pháp TCF từ 450 hoặc tương đương trở lên;

+ Ứng viên đăng ký ngành Y-Dược và Luật có điểm IELTS từ 7.0 trở lên hoặc tương đương và không có điểm kỹ năng dưới 6.5;

+ Tại các cơ sở đào tạo không sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp: ứng viên phải đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ của cơ sở đào tạo.

 

 6. Để tham gia Đề án Phát triển nhân lực chất lượng cao bậc sau đại học tôi cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

Trả lời: Hồ sơ tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bậc sau đại học bao gồm:

- Đơn xin tham gia Đề án của ứng viên (theo mẫu quy định); 

- Văn bản giới thiệu của tập thể lãnh đạo các sở, ban, ngành; Ban Thường vụ quận, huyện ủy, Đảng ủy khối (về phẩm chất, đạo đức, tính cần thiết phải đào tạo, ngành nghề đào tạo, vị trí công tác và chức danh quy hoạch của cán bộ được tiến cử); 

- Lý lịch ứng viên (theo Mẫu 2A/TCTW-96 do Ban Tổ chức Trung ương phát hành) có xác nhận của đơn vị trực tiếp quản lý;

- Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học, bằng tốt nghiệp thạc sĩ (nếu có) và chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

 

7. Khi tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bậc sau đại học, tôi phải thực hiện nghĩa vụ về thời gian công tác như thế nào?

Trả lời: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, chấp hành sự phân công công tác của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian theo quy định hiện hành của Chính phủ và thành phố Đà Nẵng (thời gian công tác này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ làm việc bắt buộc cho thành phố theo các cam kết khác hoặc thời gian học viên được cơ quan có thẩm quyền cho phép tham gia các khóa đào tạo dài hạn trong quá trình làm việc cho thành phố), cụ thể:

+ Đối với học viên khi cử đi học chưa là công chức, viên chức: thời gian công tác gấp 03 lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo.

+ Đối với học viên khi cử đi học là công chức: thời gian công tác ít nhất gấp 03 lần thời gian đào tạo nhưng không dưới 07 năm;

+ Đối với học viên khi cử đi học là viên chức: thời gian công tác ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo nhưng không dưới 07 năm.

 

8. Điều kiện để xin học bổng dành cho người đang học đại học tại nước ngoài là gì và khi nào có thể nộp đơn đăng ký tham gia Đề án?

Trả lời: Tiêu chí tuyển chọn ứng viên đang học đại học ở nước ngoài:

- Đang học năm thứ 3 trở lên với chuyên ngành thành phố có nhu cầu.

- Có kết quả từng học kỳ đạt loại giỏi.

Tuy nhiên, trong năm 2016, thành phố chưa có chỉ tiêu để tuyển chọn học viên đang học đại học tại nước ngoài.

 

9. Thủ tục trình diện đối với học viên Đề án sau khi tốt nghiệp là như thế nào?

Trả lời: Trong vòng 30 ngày sau khi có kết quả học tập toàn khóa, học viên đến trình diện tại Trung tâm và cung cấp cho Trung tâm các văn bản sau:

- 03 bản sao có công chứng bảng điểm toàn khóa, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp (nếu có);

- 03 biên bản đánh giá của Hội đồng bảo vệ đề tài tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp (nếu có);

- 02 lý lịch theo mẫu 2A có xác nhận của chính quyền địa phương;

- 02 bản báo cáo kết quả học tập (theo mẫu đính kèm, tham khảo báo cáo mẫu);

Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch tiếng Việt và có công chứng.

Ngoài ra, sau khi đến trình diện tại Trung tâm, học viên phải nộp lại toàn bộ chứng từ gốc để thực hiện việc quyết toán kinh phí đào tạo, bao gồm:

- Cuống vé máy bay (boarding pass) lượt đi và về;

- Các chứng từ, hóa đơn gốc khác liên quan đến việc cấp kinh phí (biên lai thu học phí, biên lai các khoản thu…), sao kê tài khoản đối với các khoản kinh phí Trung tâm đã cấp cho học viên.

 

10. Tôi có thể liên lạc với ai để được tư vấn về việc tham gia Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao?

Trả lời: Bạn có thể liên lạc Phòng Đào tạo – Bồi dưỡng thuộc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao qua số điện thoại: 0511.3.56.56.38 hoặc email: edutrain.cphud@danang.gov.vn hoặc cphud@danang.gov.vn để được tư vấn.

Cập nhật ngày: 15/06/2016
           
Đơn vị đối tác

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
    ONLINE1
    ONLINE 2
4 1 0 0 0 3 4
Hôm nay: 156
Tổng cộng: 4100034
LÊN ĐẦU TRANG